Bảo hành 1-1 trong vòng 1 năm
Đổi trả miễn phí trong 60 ngày
Hoàn tiền trong vòng 24h
Freeship toàn quốc đơn từ 599k
Giao hàng nhanh toàn quốc
Giao hàng 4h 6 quận nội thành HN
Bảo hành 1-1 trong vòng 1 năm
Đổi trả miễn phí trong 60 ngày
Hoàn tiền trong vòng 24h
Freeship toàn quốc đơn từ 599k
Giao hàng nhanh toàn quốc
Giao hàng 4h 6 quận nội thành HN

Da thật đốt có cháy không? Phân biệt da thật giả không cần đốt

Ngày đăng: 07/07/2024

Da thật đốt có cháy không, da thật có cháy như nhiều hợp chất hữu cơ khác nhưng không lập tức bùng lên dữ dội. Ngọn lửa khi đốt không bao trùm lên toàn bộ phần da vì da thật đã trải qua quá trình xử lý nên có khả năng chống cháy cao. Trong 10 giây đầu, khoảng 130 đến 170 độ C là mức nhiệt an toàn, da thật không cháy, không gặp tác động nào về ngoại hình thẩm mỹ. Khi nhiệt độ đạt mức 200 độ C quá 5 giây, quá trình nhiệt phân bắt đầu xảy ra. Được cấu tạo bằng protein nên khi đốt, da thật sẽ cháy xém, dần cong lại và có mùi như tóc cháy. Không bị nóng chảy như da giả vì có thành phần nhựa, chất liệu da thật với cấu trúc protein sẽ bị ngọn lửa phân huỷ thành than. Da thật có lỗ chân lông thoáng khí, có khả năng hấp thụ và giữ nhiệt tốt, được ứng dụng để làm các sản phẩm như giày da nam, áo khoác da chống rét,…

Da thật đốt có cháy không?

Da thật khó bắt lửa ở mức nhiệt thấp bởi có tính xốp, có các lỗ chân lông thoáng khí và khả năng hút ẩm. Da thật khi tiếp xúc với ngọn lửa trên 200 độ C quá 5 giây sẽ bắt đầu quá trình nhiệt phân: phân hủy, tan chảy. Mức độ cháy và thời gian cháy của các chất liệu da thật khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc da.

Da bò có khả năng chống cháy tốt hơn da cừu, nguyên do bởi da bò có nhiều lỗ chân lông, dễ thấm nước trong các điều kiện môi trường. Hơn nữa, da bò cứng cáp hơn với độ dày trung bình từ 1.2 – 1.5 mm, trong khi da cừu chỉ từ 0.9 – 1.1mm.

Ưu điểm này khiến da bò được ứng dụng nhiều trong sản xuất găng tay hàn, bảo vệ người thợ khỏi các tác nhân như: sức nóng đối lưu, tiếp xúc nhiệt, bức xạ nhiệt và sự nóng chảy của các kim loại nhỏ.

Ngược lại, các loại da giả rất dễ bắt lửa bởi chứa polyurethane hoặc polyvinyl clorua là những chất dễ cháy. Quá trình cháy dữ dội xuất hiện mùi khét đặc trưng như mùi cao su cháy và hiện tượng tan chảy thành chất lỏng.

Da thật cháy ở nhiệt độ trên 200 độ C
Da thật cháy ở nhiệt độ trên 200 độ C

Khả năng chịu nhiệt của da thật

Khả năng chịu nhiệt của da tự nhiên nằm trong khoảng từ 130 – 170 độ C trong vòng 10 giây đầu. Để da thật tiếp xúc với nhiệt độ trong khoảng này hoàn toàn không gây ra bất cứ sự hư hỏng nào về mặt cấu trúc. Hơn nữa, khi da thật tiếp xúc với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 giây cũng sẽ không bị đốt cháy.

Dưới tác động nhiệt của mặt trời, da thật không có hiện tượng bốc cháy hoặc tan chảy bởi quá trình thuộc da đã xử lý kỹ càng, đảm bảo khả năng chống cháy. Nhưng da sẽ bắt đầu có hiện tượng khô, cứng, nứt nẻ khi phơi dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời quá lâu do độ ẩm trong da tự nhiên bay hơi.

Hiện tượng khi đốt da thật

Da thật được đốt bằng lửa sẽ có hiện tượng co rút. Bản chất da thật được cấu tạo bằng protein nên khi tiến hành đốt, da cần hấp thụ đủ nhiệt lượng mới bắt đầu cháy và tốc độ khá chậm, thời gian cháy lâu và có mùi thịt bị cháy xém. Ngọn lửa khi đốt da thật cũng chỉ là ngọn lửa nhỏ, không bùng lên như đốt da giả.

Các sản phẩm được chế tạo từ da tự nhiên, hữu cơ không gây hại đến sức khỏe con người. Nhưng trên thực tế, da thật đều trải qua quá trình thuộc da có sử dụng hóa chất. Vì vậy, khi đốt da thật sẽ xảy ra các phản ứng hoá học, ít nhiều tạo ra những chất ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hiện tượng khi đốt da thật
Hiện tượng khi đốt da thật

Vật dụng làm bằng da thật cách nhiệt giữ ấm tốt

Da thật có cấu trúc lỗ chân lông thoáng khí, có khả năng hấp thụ và giữ nhiệt. Khi tiếp xúc với nguồn nhiệt, da có cơ chế giữ lại nguồn nhiệt lượng và bắt đầu có hiện tượng nóng ấm dần lên và duy trì trong một khoảng thời gian.

Thời gian để da thật hấp thụ và thay đổi nhiệt độ là 0.96 giây. Với khả năng biến nhiệt này, những đồ dùng như áo khoác, giày da, sofa từ chất liệu da thật có khả năng giữ nhiệt, làm ấm cơ thể tốt, đặc biệt vào mùa đông.

1 số cách phân biệt da thật giả không cần đốt

Do quá trình sản xuất sử dụng hóa chất nên cả da thật và da giả khi đốt cháy đều sinh ra khói độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, cách đốt cháy da không được khuyến khích áp dụng để nhận biết da thật và da giả.

Phân biệt da thật và da giả bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy bề mặt da thật khá thô ráp, xuất hiện vết gồ ghề, đường vân da tự nhiên và không đồng nhất. Khi dùng kính lúp quan sát sẽ thấy những lỗ chân lông nhỏ trên bề mặt chất liệu da thật. Ngược lại, các loại da giả phổ biến như da simili hay da PU lại không có lỗ chân lông thoáng khí, bù lại là bề mặt nhẵn mịn và chống thấm nước. Cụ thể, da simili có bề mặt cực kỳ bóng láng, trong khi da

Phân biệt da thật giả bằng mắt thường
Phân biệt da thật giả bằng mắt thường

Nhận biết da thật, giả sau khi sử dụng

Về màu sắc, sau khi sử dụng một thời gian dài, da thật sẽ giảm độ tươi sáng và chuyển sang màu xỉn. Đặc điểm này cũng giống như da con người, nếu tiếp xúc với tác động của thời tiết và môi trường mà không được chăm sóc sẽ dần xỉn màu.

Lúc này chỉ cần bôi một lớp kem dưỡng ẩm lên da để lấy lại được độ tươi mới. Đối với da giả, sau một thời gian cũng bắt đầu xỉn màu nhanh hơn da thật, nhưng không có nhiều thay đổi khi sử dụng xi hay kem dưỡng ẩm, dưỡng da.

Cách nhận biết da thật và da giả bằng khứu giác

Da thật khi ngửi có mùi ngai ngái, thậm chí là hơi hôi. Trong khi đó, da giả sẽ thấy rõ mùi hóa chất khá nồng và cần mất một khoảng thời gian sử dụng mới bắt đầu bay mùi.

Nhận biết da thật giả qua khứu giác
Nhận biết da thật giả qua khứu giác

Kiểm tra da thật và da giả bằng nước

Da thật có lỗ chân lông nên có khả năng hấp thụ độ ẩm. Khi nhỏ nước lên mặt da thật, nước sẽ loang ra bề mặt và thấm dần vào da. Ngược lại, khi đổ nước lên da giả, ngay lập tức nước sẽ trượt khỏi bề mặt da do kết cấu da giả không có lỗ chân lông thoáng khí.

Nhận biết da bằng độ đàn hồi

Da thật khi dùng tay nhấn vào bề mặt sẽ lõm xuống và dần dần trở lại trạng thái ban đầu do có tính đàn hồi cao. Ngược lại, da giả sẽ không tự khôi phục hình dáng do tính đàn hồi kém.

Kiểm tra độ đàn hồi da thật giả
Kiểm tra độ đàn hồi da thật giả

Da thật đốt có cháy không, câu trả lời là có. Da thật cháy ở nhiệt độ cao từ 200 độ C trở lên với tốc độ chậm, ngọn lửa nhỏ, có mùi khét như mùi thịt cháy xém. Do trong quá trình thuộc da sử dụng hóa chất nên khi đốt da thật sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, để phân biệt da thật giả không khuyến khích áp dụng cách đốt da. Thay vào đó, cần áp dụng cách nhận biết da thật và da giả bằng mắt thường để kiểm tra bề mặt, màu sắc da sau khi sử dụng, độ thấm nước và đàn hồi của da.

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào
Blog Liên Quan