Bảo hành 1-1 trong vòng 1 năm
Đổi trả miễn phí trong 60 ngày
Hoàn tiền trong vòng 24h
Freeship toàn quốc đơn từ 599k
Giao hàng nhanh toàn quốc
Giao hàng 4h 6 quận nội thành HN
Bảo hành 1-1 trong vòng 1 năm
Đổi trả miễn phí trong 60 ngày
Hoàn tiền trong vòng 24h
Freeship toàn quốc đơn từ 599k
Giao hàng nhanh toàn quốc
Giao hàng 4h 6 quận nội thành HN

Cách xử lý giày da bị rạn 6 bước sửa giày da bị rách tại nhà

Ngày đăng: 26/06/2024

Cách xử lý giày da bị rạn với chất làm đầy giúp anh em khắc phục những đôi giày da công sở đã sờn cũ, nứt tróc da một cách nhanh chóng tại nhà. Loại bỏ da thừa và đánh nhám bề mặt, tạo độ phẳng mịn trước khi xử lý giúp các chất làm đầy, keo phủ bám chặt lên vết rạn, hẹn chế lộ vết nứt tối đa. Lưu ý cần sử dụng Shoe Tree để giữ form, cố định hình dáng đôi giày trước khi tiến hành xử lý hồi phục giày da, bảo vệ đôi giày tránh biến dạng trong quá trình sửa chữa.

Cách xử lý giày da bị rạn nứt bằng chất làm đầy

Cách xử lý giày da bị rạn nhờ chất làm đầy (Heavy Filler) sẽ giúp che đi những vết nứt, lỗ hổng trên bề mặt da giày, đồng thời tạo độ kết dính, nối liền các phần da bị rách lại với nhau. Đặc biệt, chất làm đầy sẽ phù hợp để sửa chữa giày da thuộc, da thật từ tự nhiên và có độ bám dính thấp hơn trên giày da tổng hợp.

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ đôi giày da bị nứt

Làm sạch giày trước khi áp dụng cách xử lý giày da bị rạn nứt là bước quan trọng nhằm loại bỏ tạp chất, bụi bẩn hoặc phần da bị bong khiến bề mặt da giày sần sùi. Giấm trắng hòa trộn với nước sẽ tạo nên loại dung dịch chứa axit axetic có khả năng tẩy rửa nhẹ, khử khuẩn hiệu quả với giày da của anh em.

– Bước 1: Pha loãng giấm trắng với nước theo tỷ lệ 50/50, tương đương với 100ml hỗn hợp giấm hòa cùng nước cần sử dụng 50ml giấm trắng và 50ml nước.

– Bước 2: Nhúng bông gòn hoặc khăn mềm vào dung dịch giấm trắng đã pha loãng, sau đó vắt bớt nước để khăn mềm hoặc bông gòn còn ẩm nhẹ.

– Bước 3: Nhẹ nhàng lau bề mặt da giày bằng bông gòn hoặc khăn mềm đã được làm ẩm theo chuyển động tròn và tập trung lau kỹ những vùng có vết nứt trên da giày.

– Bước 4: Lau sạch giấm loãng còn sót lại trên giày bằng khăn mềm sạch. Sau đó, để giày khô tự nhiên ở nơi thoáng mát trong khoảng 30 – 45 phút, không phơi giày dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Vệ sinh sạch sẽ đôi giày da bị nứt
Vệ sinh sạch sẽ đôi giày da bị nứt

Bước 2: Tẩy dầu dưỡng da cũ trên giày bằng cồn sát khuẩn

Sử dụng cồn sát khuẩn để tẩy dầu dưỡng da cũ trên giày da thật hoặc chất liệu da thuộc sẽ cho hiệu quả cao. Hãy chọn loại cồn sát khuẩn có nồng độ 70% để làm sạch bởi đây là loại cồn có tính axit nhẹ, có tác dụng trung hòa chất kiềm gây bám dính dầu dưỡng da giày. Sử dụng cồn 70 độ pha loãng khoảng 1 – 2 lần mỗi tháng để tẩy dầu dưỡng da cũ trên giày, không dùng quá nhiều lần vì sẽ gây bào mòn.

– Bước 1: Hãy pha loãng cồn 70 độ với nước theo tỷ lệ 1:1 nhằm giảm độ axit của cồn và an toàn cho giày da. Ví dụ, cần hòa lẫn 25ml cồn 70 độ và 25ml nước sạch để cho ra 50ml hỗn hợp.

– Bước 2: Nhúng bông gòn vào hỗn hợp cồn sát khuẩn pha loãng và thử lau nhẹ trên một khu vực nhỏ và khó nhìn thấy của giày. Đợi 3 – 5 phút để kiểm tra màu da giày có bị phai hay không.

Nếu màu da giày bị phai, hãy nhanh chóng dùng khăn mềm và nước ấm để lau khu vực bị cồn tác động và thoa đều lên vùng da bị phai màu loại xi đánh giày có màu trùng với màu gốc của đôi giày. Nếu da giày không đổi màu, hãy tiếp tục các bước phía sau.

– Bước 3: Dùng bông gòn ẩm để thấm nhẹ và lau lên các khu vực có dầu dưỡng da cũ theo chuyển động tròn.

– Bước 4: Lấy khăn mềm sạch thấm nước ấm và vắt bớt nước để lau lại toàn bộ bề mặt giày, loại bỏ hết cồn loãng còn thừa.

Tẩy dầu dưỡng da cũ trên giày bằng cồn sát khuẩn
Tẩy dầu dưỡng da cũ trên giày bằng cồn sát khuẩn

Bước 3: Đánh nhám bề mặt giày bằng giấy nhám mịn 800 grit

Giấy nhám mịn 800 grit thường được làm từ các vật liệu như silicon carbide hoặc garnet, kích thước hạt nhám nhỏ, khoảng 15-20 micromet có tác dụng loại bỏ lớp da bị nứt một cách đồng đều, mài mòn nhẹ giúp bề mặt da phẳng mịn và bóng mượt.

– Bước 1: Dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng toàn bộ bề mặt da giày, đặc biệt là những nơi bị rạn da, nứt nẻ để giúp da giày ẩm nhẹ, mềm mại hơn.

– Bước 2: Cắt giấy nhám mịn 800 grit thành những miếng nhỏ vừa vặn với bàn tay để dễ thao tác. Sau đó, cầm một miếng giấy nhám mịn 800 grit và chà nhẹ nhàng, đều tay theo chuyển động tròn trên bề mặt da giày, không dùng lực chà mạnh vì sẽ gây hỏng da.

– Bước 3: Khi một miếng giấy nhám bị bẩn, rách hoặc mòn, hãy thay bằng một miếng giấy nhám mới và lặp lại việc chà giấy nhám tương tự bước 2 một lần nữa.

– Bước 4: Sau khi đánh nhám xong, dùng khăn khô để phủi sạch bụi nhám trên bề mặt da giày và dùng tay sờ nhẹ lên để kiểm tra độ mịn.

– Bước 5: Nếu da giày vẫn còn sần sùi và chưa phẳng mịn, hãy tiếp tục đánh nhám bề mặt giày cho đến khi đạt được độ mịn như ý muốn.

Đánh nhám bề mặt giày bằng giấy nhám mịn 800 grit
Đánh nhám bề mặt giày bằng giấy nhám mịn 800 grit

Bước 4: Lấp những vết nứt bằng Heavy Filler chất làm đầy

Heavy Filler là một loại keo làm đầy được làm từ polyurethane, chất độn và phụ gia, tạo nên một hợp chất dẻo dai giúp chữa các vết rạn, nứt, thủng lỗ và bám dính tốt trên giày da.

– Bước 1: Lấy tăm bông thoa đều Heavy Filler một cách khéo léo lên các vết rạn nứt nhằm lấp đầy những khoảng trống. Sau đó dùng tăm bông sạch và mới để làm mịn bề mặt Heavy Filler.

– Bước 2: Đợi Heavy Filler khô sau khoảng 24 giờ hoặc tùy thuộc vào độ dày của lớp Heavy Filler. Lưu ý đặt giày ở nơi có độ ẩm thấp, thông gió tốt, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

– Bước 3: Sau khi Heavy Filler khô hoàn toàn, dùng giấy nhám mịn chà nhẹ bề mặt da xung quanh vết nứt để tạo độ phẳng mịn. Tiếp đến, hãy đánh bóng da bằng xi đánh giày hoặc kem dưỡng da trước khi nhuộm da giày.

Lấp những vết nứt bằng Heavy Filler chất làm đầy
Lấp những vết nứt bằng Heavy Filler chất làm đầy

Bước 5: Nhuộm lại màu cách xử lý giày da bị rạn hiệu quả

Nhuộm màu cho đôi giày bị nứt da là bước quan trọng trong những cách xử lý giày da bị rạn hiệu quả nhất, nhằm che đi những vết nứt và làm mới màu sắc cho đôi giày da cũ hoặc bạc màu. Lựa chọn màu để nhuộm tương tự với màu gốc của da giày hoặc màu tối hơn để che đi các vết rạn nứt đã qua xử lý.

– Bước 1: Hãy dùng găng tay để tránh làm màu nhuộm dính vào da tay và dùng khăn che chắn các khu vực xung quanh giày da để tránh bị dính màu nhuộm.

– Bước 2: Dùng cọ nhuộm để thoa đều màu nhuộm lên toàn bộ bề mặt da giày theo cùng một chiều dọc hoặc ngang.

– Bước 3: Dùng cọ chuyên dụng để tán đều màu nhuộm, bởi cọ có hình dạng quạt hoặc đầu tròn giúp kiểm soát tốt lượng màu nhuộm được tán ra, đảm bảo màu sắc của đôi giày lên đều và đẹp.

– Bước 4: Để màu nhuộm khô trong khoảng 24 – 48 giờ hoặc thoa thêm một lớp màu nhuộm lên giày da để đạt được màu sắc ưng ý nhất.

Nhuộm lại màu giày da bị rạn
Nhuộm lại màu giày da bị rạn

Bước 6: Dưỡng da sau khi xử lý giày bị rạn

Cuối cùng, sau khi thực hiện các cách xử lý giày da bị rạn, anh em hãy sử dụng kem dưỡng, dầu dưỡng da để giữ độ bền đẹp, đàn hồi và mềm mại cho đôi giày.

– Bước 1: Dùng khăn mềm và sạch để lấy lượng kem dưỡng giày da nhỏ bằng hạt lạc, thoa đều lên khắp bề mặt của đôi giày, đặc biệt là các vết nứt nẻ, bong tróc để giúp da giày mềm mại và đàn hồi hơn.

– Bước 2: Đợi kem dưỡng da thấm vào da giày trong ít nhất 30 phút. Tiếp đó, dùng bông gòn thấm khoảng 2 – 3 giọt dầu dưỡng giày da để thoa lớp mỏng lên bề mặt giày, giúp da bóng đẹp và bảo vệ da giày khỏi các tạp chất.

Dưỡng da sau khi xử lý giày bị rạn
Dưỡng da sau khi xử lý giày bị rạn

Cách chăm sóc đúng cách để giày da không còn bị rạn

Thay vì tìm cách xử lý giày da bị rạn, hãy chăm sóc giày da kỹ lưỡng ngay khi bắt đầu sử dụng để tăng độ bền của đôi giày da. Hãy thoa một lớp kem hoặc xi dưỡng da chuyên dụng lên giày một lần/ tuần, nhằm tạo hàng rào bảo vệ chống lại bụi bẩn, nước mưa và các tác nhân khác từ môi trường.

Lưu ý tuyệt đối không để giày da tiếp xúc với nước hoặc môi trường có độ ẩm và nhiệt độ quá cao. Thực hiện các bước lau khô ngay bằng khăn mềm nếu giày bị ướt, để giày khô tự nhiên ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ bề mặt giày da định kỳ ít nhất một lần mỗi tháng.

Trong quá trình thực hiện, tránh cọ xát nhiều gây ra những vết trầy xước, bong tróc và không dùng chất tẩy rửa mạnh gây phá huỷ cấu trúc bề mặt da. Ngoài ra, cần dùng dụng cụ giữ form hoặc giấy báo cũ để định hình đôi giày khi không sử dụng thường xuyên.

Cách chăm sóc giày da không còn bị rạn
Cách chăm sóc giày da không còn bị rạn

Cách xử lý giày da bị rạn theo trình tự 6 bước với chất làm đầy sẽ khắc phục những vết nứt nhỏ, còn mới và không quá sâu trên bề mặt của giày da. Những đôi giày da thật từ da cừu, da bò,… thường có độ đàn hồi tự nhiên, bền đẹp và ít xuất hiện bong tróc, nứt nẻ hơn so với những đôi giày da tổng hợp khác. Do đó, hãy tìm tìm mua những đôi giày da thật từ DASH JK để hạn chế tối đa tình trạng rạn da giày, được tư vấn cách chăm sóc giày tận tình và được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm nếu gặp lỗi do phía nhà sản xuất.

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào
Blog Liên Quan